Biến chứng thần kinh hậu Covid-19 - Không thể chủ quan

Tình trạng mắc các biến chứng hậu COVID-19 hiện đang là nỗi lo cho nhiều người, đặc biệt là các biến chứng về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ,...
Vậy những biến chứng này có nguy hiểm không và làm cách nào để khắc phục biến chứng thần kinh do
COVID-19 để lại?

Mắc COVID-19 trở nên khỏe hơn chỉ trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh, tuy nhiên một vài người lại gặp phải các tình trạng hậu COVID-19. Mắc COVID-19 có thể khiến kích thước não giảm, làm giảm chất xám ở những vùng kiểm soát cảm xúc và trí nhớ.

COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra với biểu hiện chủ yếu là hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. Tuy nhiên, di chứng thần kinh hậu COVID-19 được ghi nhận nhiều hơn với các biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân COVID-19 như là nhức đầu, chóng mặt, thay đổi ý thức, rối loạn khứu giác và vị giác, co giật và đột quỵ.

Những bất thường ở não bộ sau mắc COVID-19

Ngày 7/3, trên tạp chí Nature, kết quả nghiên cứu đã được thẩm định của Đại học Oxford công bố bằng chứng rõ ràng chứng tỏ COVID-19 liên quan đến những bất thường ở não bộ, kể cả ở những người mắc bệnh nhưng không phải nhập viện.

Đây là công trình đầu tiên sử dụng dữ liệu quét não (chụp cộng hưởng từ MRI) của bệnh nhân F0 trước khi họ nhiễm virus và vài tháng sau đó. Do đó, các chuyên gia thần kinh không tham gia vào nghiên cứu đánh giá rất cao phát hiện này.

Hội chứng sương mù não hậu COVID

Các nghiên cứu gần đây phát hiện, một số người từng mắc COVID-19 gặp phải hội chứng sương mù não, bao gồm các triệu chứng kém tập trung, dễ bị phân tâm, tốc độ xử lý thông tin kém và trí nhớ giảm.

Hội chứng sương mù não hậu COVID

Ngoài ra, những người tham gia còn trải qua một số bài kiểm tra tiêu chuẩn về độ nhạy bén tinh thần. Kết quả cho thấy, nhóm mắc COVID-19 có mức độ suy giảm nhận thức nhiều hơn. Theo một số bằng chứng, sự suy giảm này tương quan với sự thay đổi trong cấu trúc não liên quan đến tư duy và các kỹ năng tinh thần khác.

Được biết, các nhà khoa học sẽ tiếp tục đánh giá hình ảnh và kiểm tra những người tham gia nghiên cứu này trong 1 hoặc 2 năm tới.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác cho rằng, thử nghiệm này vẫn khá thô sơ và rất khó để đánh giá liệu chất xám và tổn thương mô ở bệnh nhân COVID-19 có ảnh hưởng kỹ năng, khả năng nhận thức của họ hay không.

Tiến sĩ Joanna Hellmuth, nhà thần kinh học (Đại học California, San Francisco), người đang nghiên cứu các triệu chứng hậu COVID-19 cũng cho biết, không rõ điều gì có thể đã gây ra những thay đổi về não bộ được thấy trong nghiên cứu này. Bà lưu ý, những thay đổi ở não trung bình là "nhỏ" và không có nghĩa là những người mắc COVID-19 nhẹ phải đối mặt với tình trạng “thoái hóa não”.

Các chuyên gia nhận định giá trị lớn nhất của nghiên cứu là chứng minh có điều gì đó đã xảy ra bên trong não bộ những người mắc COVID-19. Nhưng nó khá mơ hồ và khó đo lường. Nhiệm vụ là xem xét nhận thức, triệu chứng tâm thần, hành vi của F0 để tìm hiểu phát hiện này có ý nghĩa gì với người bệnh.

Một số biến chứng thần kinh do COVID-19 có thể xảy ra:

1. Rối loạn chức năng thần kinh

Ở bệnh nhân COVID-19, rối loạn chức năng thần kinh đã được báo cáo là các triệu chứng ban đầu thường gặp, xảy ra ở hơn 80% bệnh nhân. Những triệu chứng này có thể là biểu hiện ban đầu của COVID-19 và có thể xảy ra khi không có triệu chứng ngạt mũi hay chảy nước mũi. Tuy nhiên, hiếm khi các triệu chứng này là biểu hiện lâm sàng duy nhất của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra.

Khi khám nghiệm tử thi của bệnh nhân tử vong do COVID-19 phát hiện thấy tình trạng viêm và tổn thương dọc trục ở khứu giác nhưng không thể xác định liệu đây có phải là tổn thương do virus SARS-CoV-2 trực tiếp gây ra hay không. Trong một loạt bệnh nhân COVID-19 được thống kê cho thấy có khoảng 44% bệnh nhân bị ảnh hưởng đã phục hồi chức năng khứu giác trong vòng 8 ngày sau khi hết các triệu chứng khác của bệnh.

2. Bệnh não

Ở những bệnh nhân COVID-19 nặng, bệnh não thường gặp hơn cả. Tình trạng hạ oxy máu gặp phổ biến ở bệnh nhân COVID-19 nặng, có thể đóng vai trò nào đó ở nhiều bệnh nhân, cũng như rối loạn chuyển hóa.

Ở một số bệnh nhân đã tử vong do không chống chọi được với COVID-19 và bị bệnh não trước khi chết cho thấy tổn thương thiếu máu cục bộ cấp tính ở tất cả các bệnh nhân và bệnh nhân có bệnh lý thần kinh mãn tính như bệnh Alzheimer, xơ cứng động mạch.

Ở bệnh nhân COVID-19, các biểu hiện viêm não có thể gặp như mê sảng, kích động, có bệnh nhân lại buồn ngủ và giảm ý thức. Các triệu chứng về tủy sống như tăng phản xạ, phản ứng của cơ kéo dài là phổ biến, triệu chứng co giật cũng được mô tả.

Biến chứng thần kinh hậu Covid-19

3. Viêm tủy não lan tỏa cấp tính và viêm tủy

Viêm não lan tỏa là một hội chứng khử myelin đa ổ, thường xảy ra vài tuần sau khi bị nhiễm trùng, thường có các biểu hiện là các triệu chứng thần kinh khu trú, kèm theo bệnh não.

Một vài trường hợp bệnh nhân COVID-19 có tình trạng viêm não tủy lan tỏa cấp tính đã được ghi nhận. Có bệnh nhân xuất hiện chứng khó nuốt, rối loạn tiêu hóa và bệnh não ở ngày thứ 9 sau khi bắt đầu với triệu chứng nhức đầu và đau cơ. Một bệnh nhân khác có biểu hiện co giật và giảm ý thức. Trên phim MRI, các bệnh nhân đều có dịch não tủy bình thường và cường độ tín hiệu cao, là các dấu hiệu điển hình của viêm não tủy lan tỏa cấp tính. Một bệnh nhân khác xuất hiện tình trạng liệt mềm cấp tính với biểu hiện đại tiện không tự chủ.

Viêm não và viêm tủy lan tỏa cấp tính thường được coi là biến chứng sau nhiễm trùng, được điều trị bằng thuốc corticosteroid hoặc các liệu pháp miễn dịch khác.

4. Hội chứng Guillain-Barré

Đây là bệnh viêm đa cơ cấp tính đặc trưng bởi tình trạng tiến triển nhanh, đối xứng, khó cử động khi thăm khám, kèm theo các triệu chứng về cảm giác ở một số bệnh nhân.

Các bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng thần kinh bắt đầu ở ngày thứ 7 của bệnh sau khi có các biểu hiện về hô hấp. Một số bệnh nhân bị yếu cả bốn chi, có hoặc không mất cảm giác. Cũng có bệnh nhân chỉ bị yếu chân, có bệnh nhân bị chứng loạn cảm chi dưới. Một số bệnh nhân khác lại bị tổn thương dây thần kinh mặt, khó nuốt.

5. Đột quỵ

Ở những bệnh nhân COVID-19, đột quỵ không thường xuyên xảy ra. Tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu cục bộ liên quan đến COVID-19 ở bệnh nhân nhập viện dao động từ 0,4 - 2,7%, trong khi tỷ lệ xuất huyết nội sọ từ 0,3 - 0,9%. Tỷ lệ các bệnh mạch máu não liên quan đến COVID-19 phần lớn được tính toán dựa trên các nghiên cứu thuần tập quan sát các bệnh nhân nhập viện với COVID-19 ở các vùng dịch lớn khác nhau trên thế giới.

Nguy cơ đột quỵ có thể thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Những bệnh nhân nhẹ có nguy cơ đột quỵ < 1%, nhưng với những bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt thì nguy cơ này có thể lên tới 6%.

Thông thường, đột quỵ xảy ra vào thời điểm từ 1 - 3 tuần sau khi khởi phát các triệu chứng COVID-19. Tuy nhiên, đột quỵ cũng có thể là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc nhập viện của một số bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Viên bổ não Super Power Neuro Max - Cải thiện biến chứng thần kinh hậu COVID-19

Super Power NEURO MAX là một sản phẩm chuyên biệt cho não hỗ trợ điều trị các bệnh về não với hoạt chất chính là Cognizin (một biệt dược nổi tiếng trên thế giới của Citicoline đã được đăng ký thương hiệu trên toàn cầu, hiệu quả điều trị của hoạt chất này đã được chứng minh trên nhiều nghiên cứu lâm sàng: giúp cải thiện chức năng não và các bệnh lý về não.  Sản phẩm Super Power NEURO MAX được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Captek Softgel International Inc, Mỹ và nhà phân phối: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Y Tế Bình Nghĩa (BNC Medipharm) - Việt Nam. Sự kết hợp của Cognizin với Phosphatidines, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L – Carnitine, L – Glutamine, Taurine và Blueberry Fibers giúp tăng cường quá trình chuyển hóa của các tế bào não, bảo vệ não bộ chống lại tác hại của các gốc tự do cũng như sự phá hủy của các chất oxy hóa.

Điều đặc biệt trong sản phẩm Super Power NEURO MAX là sự có mặt của Coenzyme Q10 giữ một vai trò hết sức quan trọng giúp tim khỏe mạnh, tăng cường sức co bóp của cơ tim, tăng lưu lượng máu lên não, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, cung cấp oxy, dinh dưỡng, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power NEURO MAX cung cấp các chất chống oxy hóa mạnh, khử các gốc tự do để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu của tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não. Hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

Super Power NEURO MAX cung cấp các chất chống oxy hóa mạnh, khử các gốc tự do để bảo vệ các tế bào thần kinh và mạch máu não, tăng độ thẩm thấu của tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và tái tạo năng lượng cho não. Thúc đẩy quá trình tổng hợp phospholipid của màng tế bào não. Tăng quá trình tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh qua đó giúp khả năng nhận thức của não bộ.

TÁC DỤNG

Hỗ trợ điều trị các trường hợp:

• Suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, giảm sút trí tuệ, rối loạn hành vi và nhận thức do mắc các bệnh lý về não, trầm cảm, rối loạn tâm thần, stress …

• Chứng đau thắt ngực, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, tê nhức, tê bì chân tay, đau nửa đầu.

• Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch máu não cấp và bán cấp, chấn động não, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết mạch máu não, nhũn não …

• Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não, giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng.

• Phòng ngừa biến chứng sau các ca phẫu thuật não, phẫu thuật thần kinh.

• Hồi phục các di chứng của bệnh đột quỵ não, phòng bệnh mất trí nhớ (Alzheimer), xơ vữa động mạch.

• Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người lao động chất xám, người làm việc trí óc nhiều: các nhà lãnh đạo, quản lý, học sinh, sinh viên ôn thi …

• Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt …

• Hỗ trợ điều trị thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tuần hoàn máu não, thiếu máu não. Bệnh rối loạn tiền đình não với các triệu chứng: ù tai, hoa mắt, chóng mặt.

• Điều trị Parkinson (phối hợp với các thuốc kháng cholinergic)

• Điều trị viêm tụy (phối hợp với các thuốc ức chế men protease).

• Phòng ngừa các biến chứng tai biến mạch máu não, biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường, đau dây thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh vận mạch ngoại biên, rối loạn các dây thần kinh tim mạch,

• Tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh: acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong não bộ.

Đặt mua viên bổ não Super Power Neuro Max chính hãng tại đây hoặc liên hệ hotline 088.951.3333 để được tư vấn trực tiếp!


Tin tức liên quan

Top 5 viên uống trắng da tốt nhất hiện nay được chị em tin dùng
Top 5 viên uống trắng da tốt nhất hiện nay được chị em tin dùng

Sở hữu một làn da trắng sáng, mịn màng là mơ ước của mọi cô gái. Để làm được điều này ngoài yếu tố bẩm sinh thì việc chăm sóc da khoa học đóng vai trò rất lớn. Thế nhưng không phải ai cũng đủ thời gian, công sức để đi tìm hiểu và xây dựng 1 routine dưỡng trắng bài bản, hiệu quả. Chính vì vậy mà viên uống trắng da với sự tiện lợi cùng hiệu quả cao rất được ưa chuộng. Nếu bạn đang đi tìm 1 loại viên uống trắng  phù hợp thì hãy cùng Vinacao tìm hiểu top 5 viên uống trắng da tốt nhất hiện  nay nhé!
Tuyệt chiêu “Da sáng dáng xinh lung linh đón tết”
Tuyệt chiêu “Da sáng dáng xinh lung linh đón tết”

Những ngày cuối năm bận rộn sẽ khiến chị em dành ít thời gian để chăm sóc bản thân nhưng đón năm mới với một cơ thể thanh thoát, làn da trắng hồng, tinh thần rạng rỡ là mong muốn của bất kì ai. Hiểu rõ nỗi lòng của chị em, Vinacao đã phát triển combo làm đẹp “da sáng dáng xinh lung linh đón tết” với 3 sản phẩm: Glutathione Collagen GH giúp làn da trắng hồng - Slim Body Hamii giúp vóc dáng thon gọn - Boga Vinacao giúp thanh lọc cơ thể.
Gai cột sống: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa
Gai cột sống: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Gai cột sống là một bệnh lý phổ biến và gây ra nhiều rắc rối cho người bệnh trong cuộc sống thường nhật. Gai cột sống nếu phát hiện sớm sẽ tiết kiệm chi phí điều trị và không gây ra những biến chứng nặng nề và phá hủy cấu trúc xương của người bệnh...

Bình luận

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng