VINACAO

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng đối với người mắc các bệnh lý xương khớp

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC VINACAO
Ngày 30/07/2024
Thoái hóa khớp, viêm khớp là những bệnh lý xương khớp khiến người bệnh bị đau đớn, khó chịu mỗi khi vận động mạnh. Thậm chí, tình trạng này còn gây cản trở sinh hoạt và đi lại hằng ngày. Nếu bạn đang băn khoăn không biết thoái hóa khớp gối nên ăn gì để cải thiện bệnh thì hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Thực phẩm nên sử dụng đối với người mắc bệnh lý xương khớp

- Các loại cá béo:

Vì omega ở trong cá béo có các thành phần như EPA và DHA có khả năng giảm tình trạng viêm. Vì vậy có thể bổ sung một số thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá trích,… Một tuần ăn khoảng 2 bữa là đủ lượng omega cho cơ thể. Bên cạnh đó thì omega trong các loại nhuyễn thể cũng có khả năng giảm viêm rất tốt. Theo nghiên cứu thì cứ 300mg omega nhuyễn thể mỗi ngày sẽ giảm 12% chỉ số CRP, đây là chỉ số gây viêm trong cơ thể. Người ta đã so sánh giữa nhóm bổ sung omega 3 và nhóm không bổ sung omega 3 đã cho kết quả là: nhóm bổ sung giảm 12% chỉ số CRP, nhóm không bổ sung tăng 15% chỉ số CRP, vậy hai nhóm chênh lệch tận 27%. Trong nghiên cứu đó cũng đã chỉ ra chỉ cần bổ sung omega 3 trong vòng 1 tuần thì các triệu chứng đau đã giảm, trường hợp viêm nặng hơn thì trong vòng 2 tuần cũng đã giảm rõ rệt. Đây cũng là lựa chọn tốt bởi vì nhiều khi uống thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến vấn đề viêm loét dạ dày, nhưng khi bổ sung omega 3 thì ngoài việc giảm mỡ máu còn giúp giảm tình trạng viêm khớp.

Lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của các loại "cá béo"

- Quả óc chó:

Trong quả óc chó cũng có hàm lượng omega 3 rất cao. Mỗi ngày có thể ăn từ 7 - 9 quả.

QUẢ ÓC CHÓ KHÔ: 1KG - Queen Tea - Chuyên cung cấp các loại trà hoa - trà  thảo mộc 100% từ thiên nhiên

- Rau xanh:

Các loại rau xanh, đặc biệt các loại rau có màu xanh sẫm như bắp cải, súp lơ xanh, rau họ cải ấy bởi vì trong đó có chứa các chất chống oxy hóa rất cao, có khả năng bảo vệ những tế bào khớp bị tổn thương, giảm tình trạng đau ở khớp. Ngoài ra trong nhóm rau xanh còn chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K. Đây chính là những chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương đến tế bào.

Cách trồng rau bắp cải, súp lơ đạt năng suất cao ít bệnh | BOMTECH

- Hành và tỏi:

Trong hành có 1 chất là quercetin, đây là chất chống oxy hoá có khả năng giảm viêm, đặc biệt là đối với hành tím. Ngoài ra thì trong tỏi có 1 chất là allicin có khả năng giảm viêm khớp dạng thấp với bệnh nhân mắc bệnh.

Chuyên gia nói gì về lợi ích của hành và tỏi

- Nước hầm xương:

Trong nước hầm xương có rất nhiều chất như canxi, glucosamine giúp cho sụn khớp hoạt động một cách tốt hơn, hạn chế tình trạng viêm khớp.

Nước hầm xương có bao nhiêu dinh dưỡng? - Báo VnExpress Sức khỏe

2. Thực phẩm không nên sử dụng đối với người mắc bệnh lý xương khớp

- Đồ ăn nhiều đường:

Thực phẩm giàu đường như bánh quy, bánh kem, bánh bông lan có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh tật. Điều này khiến cho tình trạng viêm sưng tồi tệ hơn và khiến các sụn khớp bị suy yếu, hãy thay thế bằng đường có vị ngọt tự nhiên chẳng hạn như siro trái cây hoặc mật ong, chúng sẽ giúp xoa dịu cơn thèm ngọt mà không ảnh hưởng tới các triệu chứng đau nhức.

Điều gì xảy ra với gan khi ăn quá nhiều đường?

- Đồ ăn nhiều muối:

Muối là gia vị trong mỗi bữa ăn nhưng hàm lượng natri cao trong muối có thể khiến các tế bào bị sưng lên do bị tích nước. Theo dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyến nghị, mỗi người chỉ nên dùng tối đa 6 gam muối mỗi ngày, tức là khoảng 1 muỗng cà phê muối, riêng người bị bệnh tim mạch hoặc viêm thoái hóa khớp tiêu thụ muối ít hơn lượng này sẽ tốt hơn. Để cắt giảm lượng natri hàng ngày có thể thay muối bằng một số loại gia vị có hương vỏ chanh bào hoặc tiêu đen, các loại gia vị này giúp kiểm soát lượng natri thiết yếu cho mọi hoạt động sống.

Tác hại của chế độ ăn nhiều muối

- Đồ chiên dầu mỡ:

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như khoai tây chiên, bánh rán sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể, nhất là sẽ khiến những cơn đau thoái hóa cột sống trở nên nghiêm trọng hơn. Những loại dầu thường dùng để chiên đồ ăn có thể làm gia tăng cholesterol trong cơ thể, trong khi đó một số nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học cho biết hàm lượng cholesterol cao có thể dẫn đến viêm khớp, thoái hóa cột sống do các mô cử động ở đầu xương bị mòn dần. Chúng ta có thể dùng dầu thực vật như dầu ôliu, bơ thực vật thay thế cho các loại dầu ăn thông thường khi chế biến các món ăn chiên xào sẽ giúp làm giảm cholesterol hiệu quả.

Mách bạn cách làm giảm lượng dầu mỡ trong đồ ăn chiên rán

- Bơ sữa:

Sữa động vật và các thực phẩm từ bơ sữa động vật đánh thức phản ứng viêm, thúc đẩy kết dính tiểu cầu làm tăng cảm giác đau ở những người đang bị đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống, hơn thế nữa nhóm thực phẩm này còn gây tăng huyết áp, tích mỡ trong máu và tiểu đường type 2. Tuy nhiên trước khi đổi sữa động vật bằng một loại sữa nào khác cần tìm hiểu xem sản phẩm của mình có chứa carrageenan hay không, nếu có thì nên hạn chế dùng bởi vì chất phụ gia thường được dùng cho chế biến sản phẩm bơ sữa này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và làm suy yếu sức khỏe đường ruột.

Bơ sữa có an toàn cho trẻ ăn dặm?

- Thuốc lá và rượu:

Sử dụng thuốc lá và rượu bia có tác động tiêu cực đến mọi mặt của sức khỏe, trong đó có các vấn đề về bệnh lý liên quan đến xương khớp. Nếu hút thuốc có thể phải đối mặt với nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp, điều trị thoái hóa xương khớp không có hiệu quả. Còn nếu uống rượu thì nguy cơ mắc bệnh gút vô cùng cao. Trong nhóm thoái hóa cột sống gối nên kiêng gì thì chỉ duy nhất với thuốc lá và rượu bia được khuyến cáo nên bỏ hẳn. Với những chất kích thích độc hại này không chỉ làm cho tình trạng viêm khớp trầm trọng hơn mà còn là tác nhân phá hủy nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Chết mòn vì rượu và thuốc lá | Vinmec

- Bánh mì trắng:

Ít người biết rằng bánh mì trắng hoặc các món ăn được chế biến từ bột mì trắng cũng cần được hạn chế trong các bữa ăn hàng ngày do thành phần hoạt chất cacbon hyđrat trong bột mì có khả năng kích ứng các phản ứng gây viêm khiến cơn đau nhức bùng phát dữ dội. Người bệnh có thể chọn ăn bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì nguyên cám sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Sourdough Tươi Trắng

- Các loại thịt đỏ:

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn có rất nhiều protein, một trong những hoạt chất rất tốt và quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên với người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng thì nên hạn chế các loại thịt đỏ như thịt cừu, dê, lợn, bò bởi nó có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến xương khớp dẫn đến viêm sưng đau nhức xương khớp vì thực phẩm giàu đạm sẽ kích thích axit ở các khớp tiết ra nhiều hơn, từ đó khiến quá trình viêm xương khớp diễn ra nhanh hơn, các cơn đau ở khớp sẽ xảy ra nhiều hơn.

Thịt đỏ là những loại thịt nào? Có nên ăn nhiều thịt đỏ không? - Nhà thuốc  FPT Long Châu

3. Viên xương khớp An Khớp Xà - Món quà ý nghĩa dành tặng cha mẹ

- Sản phẩm An Khớp Xà có các thảo dược từ thiên nhiên, trong đó thành phần chính là cao rắn hổ mang toàn tính. Trong y học cổ truyền, cao rắn hổ mang toàn tính được đánh giá là dược liệu hàng đầu cho việc hỗ trợ cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp. Các nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng các vitamin, khoáng chất có trong cao rắn hổ mang như vitamin A, D, B1, B2, B6, B9,… và các khoáng chất như K, Ca, Mg, Zn, Fe là những nguyên liệu để cơ thể tổng hợp proteoglycan, đây được xem là chất căn bản của sụn khớp, giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn, sự khỏe mạnh của mô liên kết và xương khớp, giảm các triệu chứng đau nhức, tạo màng sụn khớp, hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, đốt sống.

- Cao rắn hổ mang toàn tính bao gồm tất cả các bộ phận của rắn hổ mang như nọc rắn, mật rắn, thịt rắn, xương rắn, da rắn. Bên cạnh đó rắn hổ mang được nuôi ở nơi đảm bảo kỹ thuật và tránh được các độc hại do những tác nhân khác. Ngoài ra còn có một số thảo dược quý như Ngưu Tất, Hy Thiêm,… Ngưu Tất là vị thuốc có tác dụng hành khí hoạt huyết và giảm đau rất tốt, nếu liều cao sẽ có tác dụng hạ huyết áp. An Khớp Xà là một sản phẩm hữu hiệu, tốt cho những người đang có chứng đau nhức khớp hoặc khó chịu khi khớp sưng, nóng, đỏ đau. Chúng ta có thể sử dụng hàng ngày với chỉ 4 viên chia làm 2 lần và an tâm khớp sẽ bớt đau khi thời tiết thay đổi.

- Sản phẩm An Khớp Xà được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế GMP được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành nhiều năm qua, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định dược liệu của bài thuốc cũng như các quy định của pháp luật, được người tiêu dùng trong nước tin dùng và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

- Quý khách thấy cha mẹ, người thân mình vất vả vì đau nhức xương khớp và muốn giúp đỡ họ? Hãy lựa chọn ngay An Khớp Xà - một sản phẩm từ thiên nhiên với vô vàn lợi ích cho sức khoẻ! 

Trên đây là những thực phẩm nên và không nên sử dụng đối với bệnh nhân gặp các vấn đề về xương khớp. Hy vọng thông qua bài viết này, quý vị và các bạn đã có thêm thông tin để có thể lựa chọn được những thực phẩm tốt nhất cho sức khoẻ bản thân và gia đình.
Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn tư vấn trực tiếp về các vấn đề sức khoẻ gặp phải hàng ngày, quý vị và các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới hotline hoặc zalo OA của Vinacao để được giải đáp chi tiết nhất.
Đừng quên truy cập website của Vinacao để được bổ sung các kiến thức hữu ích mỗi ngày mọi người nhé!
Trân trọng cảm ơn!
Viết bình luận của bạn

Giỏ hàng

Danh sách so sánh
Messenger
VINACAO